1900 0000
info@luatvietan.com

Lợi ích khi sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Ngày nay, do xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra một cách vô cùng mạnh mẽ, kéo theo đó là các hoạt động thương mại quốc tế diễn ra ngày càng đa dạng và phát triển. Điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại. Với tình hình như vậy, việc sử dụng giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài đang là một trong những cách giải quyết hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Vậy, có những lợi ích gì khi sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài? Để giải đáp cho các thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới vấn đề này, công ty Luật Việt An sẽ đưa ra bài viết dưới đây.

Trọng tài thương mại

Căn cứ pháp lý

 • Luật Trọng tài thương mại 2010.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được tiến hành theo các quy định của luật. Trọng tài thương mại sẽ có thẩm quyền giải quyết các loại tranh chấp như sau:

 • Tranh chấp giữa các bên phát sinh trong hoạt động thương mại.
 • Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
 • Các tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài.

Như vậy có thể thấy, giải quyết tranh chấp bằng hình thức trọng tài thương mại là phương thức giải quyết thông qua hoạt động của trọng tài viên với tư cách là bên thứ ba độc lập nhằm mục đích chấm dứt các xung đột trong hoạt động thương mại bằng việc đưa ra phán quyết tài phán buộc các bên phải tôn trọng và thực hiện.

Đặc điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Căn cứ theo quy định tại pháp luật hiện hành, những đặc điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài sẽ bao gồm như sau:

 • Trọng tài là một cơ chế giải quyết tranh chấp đảm bảo tính bí mật cao, được xử kín nếu các bên không có quy định khác.
 • Trọng tài chỉ giải quyết tranh chấp thương mại khi có yêu cầu của các bên tranh chấp và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài. Khi tranh chấp phát sinh, các bên có quyền yêu cầu giải quyết vụ tranh chấp bằng trọng tài.
 • Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại phải đảm bảo sự kết hợp hai yếu tố là thỏa thuận và phán quyết.
 • Trọng tài viên là chủ thể giải quyết tranh chấp thương mại và được thực hiện thông qua Hội đồng trọng tài gồm một trọng tài viên độc lập hay hội đồng gồm nhiều trọng tài viên.
 • Phán quyết của trọng tài mang tính chất chung thẩm.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài được quy định như sau:

 • Phán quyết của trọng tài là phán quyết chung thẩm.
 • Các bên tham gia tranh chấp đều bình đẳng về quyề và nghĩa vụ. Trách nhiệm của Hội đồng trọng tài là tạo điều kiện để họ có thể thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình.
 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại phải được đảm bảo bí mật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 • Trọng tài viên phải tôn trọng thoả thuận của các bên nếu trong trường hợp thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm và trái đạo đức xã hội.
 • Trọng tài viên phải luôn độc lập, khách quan, vô tư và tuân theo quy định của pháp luật.

Lợi ích khi sử dụng phương thức tranh chấp bằng trọng tài

Là một trong phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khác (ADR) bản thân việc sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài sẽ có lợi ích hơn so với phương thức giải quyết hòa giải như sau:

Tiêu chí Hòa giải Trọng tài thương mại
Thẩm quyền Chỉ được phép tiến hành hòa giải thương mại.  Phía trung tâm trọng tài vừa có quyền giải quyết tranh chấp và tiến hành hòa giải thương mại. Thẩm quyền rộng hơn.
Yêu cầu kinh nghiệm Hòa giải viên thường sẽ ít kinh nghiệm hơn trọng tài. (chỉ cần 02 năm kinh nghiệm công tác chuyên môn). Trọng tài viên phải có 05 năm kinh nghiệm công tác chuyên môn đào tạo đại học, giúp giải quyết tranh chấp tốt hơn.
Cơ chế giải quyết Hòa giải thương mại chỉ mang tính chất trung gian nên không có quyền tài phán. Trọng tài thương mại có quyền ra phán quyết áp đặt, và phán quyết của trọng tài có sự bắt buộc thi hành.
Tính bắt buộc Thỏa thuận hòa giải không có tính bắt buộc, áp đặt thi hành như phán quyết của trọng tài mà chỉ mang tính chất khuyến khích. Phán quyết có giá trị pháp lý bắt buộc, mang giá trị chung thẩm, không thể bị kháng cáo.

Như vậy, nếu xét trong các phương thức ADR thì trọng tài quốc tế là phương thức được ưa chuộng nhất hiện nay bởi, không giống như các phương thức ADR khác, trọng tài quốc tế đưa tới một phán quyết có tính ràng buộc mà thông thường nội dung của phán quyết không bị xem xét lại bởi Tòa án và có thể được thi hành ở cả phạm vi quốc gia và quốc tế.

Ngoài ra, sử dụng phương thức tranh chấp bằng trọng tài sẽ có được những lợi ích so với những phương pháp giải quyết tranh chấp khác, cụ thể như sau:

Thủ tục giải quyết linh hoạt, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại cho phép các bên liên quan trong tranh chấp đó được quyền thỏa thuận và lựa chọn hội đồng trọng tài hoặc trọng tài viên, các bên có thể chủ động về thời gian, địa điểm giải quyết tranh chấp, ngôn ngữ, luật ấp dụng giải quyết. Do vậy thủ tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại sẽ căn cứ theo thỏa thuận lựa chọn của các bêm và có tính linh hoạt hơn so với các thủ tục tố tụng tại Tòa án.

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại sẽ không trải qua nhiều cấp xét xử như tại Tòa án qua do đó sẽ hạn chế được tốn kém về thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc được lựa chọn trọng tài viên để giải quyết tranh chấp sẽ giúp cho các bên có thể lựa chọn được những chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực trở thành trọng tài viên để giải quyết tranh chấp trong các bên, giúp giải quyết tranh chấp được bảo đảm về chất lượng ở mức tốt nhất.

Quy trình xét xử bảo mật cao

Trọng tài về nguyên tắc bắt buộc phải tôn trọng tính bảo mật thông tin cho toàn bộ quá trình. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, phiên họp giải quyết tranh chấp cũng được trọng tài thực hiện không công khai (khác với nguyên tắc Tòa án xét xử công khai trong tố tụng tòa án). Đây là một ưu điểm cực kỳ lớn trong phương thức giải quyết tranh chấp này khi danh tính và nội dung của các bên trong tranh chấp được giữ kín. Điều này đặc biệt hữu ích khi các bên xảy ra tranh chấp liên quan dến bí mật kinh doanh, các phát minh hay các vấn đề khác mà các bên tranh chấp yêu cầu sự bảo mật cao. Vì vậy các bên trong tranh chấp có thể đảm bảo được uy tín, điều kiện cạnh tranh của mình trên thương trường.

Phán quyết của trọng tài cực kỳ linh hoạt

Thẩm quyền giải quyết của hội đồng trọng tài được thiết lập dựa trên sự tự nguyện thỏa thuận của các bên mà không nhân danh và phụ thuộc vào quyền lực nhà nước. Điều này giúp cho phán quyết được mềm dẻo, linh hoạt hơn, cực kỳ phù hợp để giải quyết các tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Phán quyết trọng tài là chung thẩm, có giá trị ràng buộc giữa các bên

Phán quyết của trọng tài có giá trị chung thẩm, có hiệu lực cuối cùng và không thể kháng cáo, kháng nghị như bản án của Tòa án, bởi khi các bên trong vụ việc tranh chấp đã lựa chọn trọng tài để giải quyết thì sẽ phải chấp thuận quyết định của trọng tài đó. Vì vậy thông thường các bên sẽ phải tự nguyện thi hành mà không cần phải có sự can thiệp bắt buộc của bất kỳ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào. Trong trường hợp nếu một bên không tự nguyện thi hành mà lại không yêu cầu hủy phán quyết thì bên tranh chấp còn lại có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành để buộc thi hành phán quyết đó. Nếu đem thi hành trong lãnh thổ Việt Nam, phán quyết trọng tài có thể được đưa thẳng tới cơ quan thi hành án (Cục thi hành án dân sự) để được cưỡng chế thi hành.

Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc về lợi ích khi sử dụng phương thức tranh chấp bằng trọng tài xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất!

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ
Tư vấn pháp luật đầu tư
Tư vấn pháp luật đầu tư
Tư vấn pháp luật dân sự
Tư vấn pháp luật dân sự
Tư vấn pháp luật lao động
Tư vấn pháp luật lao động
Tư vấn pháp luật tài chính/kế toán/thuế
Tư vấn pháp luật tài chính - kế toán – thuế
Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình
Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình
Tư vấn pháp luật hình sự
Tư vấn pháp luật hình sự
Tư vấn pháp luật đất đai
Tư vấn pháp luật đất đai
Tư vấn pháp luật hành chính
Tư vấn pháp luật hành chính
Trọng tài thương mại
Trọng tài thương mại
Giải quyết tranh chấp
Giải quyết tranh chấp

Bài viết liên quan

Văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Văn phòng tại Hà Nội:

Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa,
Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 66 64 06 06 - (024) 66 64 05 05

Phone: 09 33 11 33 66

Email: info@luatvietan.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh:

P. 04.68, Tầng 4, Sảnh A, Khu văn phòng: Tòa nhà RiverGate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : (‭028) 36 36 29 65‬ - (028) 36 36 29 75‬

Phone: 09 61 67 55 66

Email : info@luatvietan.com